Lắp đặt tủ điện là bắt buộc đối với các công trình lớn có hệ thống điện phức tạp như bệnh viện, nhà máy, các tòa nhà… Vậy việc lắp đặt tủ điện gia đình có cần thiết hay không?

Tổng quan về tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình là gì?

Tủ điện gia đình là thiết bị được cấu tạo từ các hệ thống mạch điện, linh kiện nhằm đảm bảo cho hệ thống mạng lưới điện trong nhà hoạt động ổn định, lâu dài và đặc biệt là an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế tủ điện gia đình

Bất cứ ngôi nhà nào khi tiến hành thi công và xây dựng đều phải thiết kế bản vẽ hệ thống điện của công tình đó. Bảng thiết kế tủ điện gia đình được hình thành trên công suất, số lượng tổng tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà mà gia chủ dự kiến lắp đặt, sử dụng.

tủ điện gia đình 1

Hiện nay, để đảm bảo tính thẩm mỹ nên hầu hết các ngôi nhà đều lắp đặt hệ thống điện âm tường, vì vậy bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia có kinh nghiệm trong thiết kế mạng điện dân dụng để tránh những sai sót không đáng có, gây khó khăn cho quá trình sửa chữa khi sự cố xảy ra.

Những lưu ý khi lắp đặt tủ điện gia đình

Để lắp đặt tủ điện gia đình đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như hệ thống mạch điện bạn cần lưu ý những điều sau:

➤ Vị trí bố trí, lắp đặt tủ điện gia đình phải đáp ứng yếu tố dễ thao tác, dễ tìm thấy khi có sự cố xảy ra và phải được lắp đặt trên độ cao an toàn, tránh xa tầm với trẻ em.

➤ Các thiết bị, mạch điện trong tủ được lắp đặt một cách rõ ràng, mạch lạc và sắp xếp theo từng chức năng để thuận tiện cho gia chủ trong việc sử dụng, kiểm tra và sửa chữa.

➤ Lựa chọn loại tủ điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn để tối ưu diện tích và công năng sử dụng.

cách lắp đặt tủ điện gia đình

Có nên lắp đặt tủ điện gia đình không?

Việc lắp đặt tủ điện trong hệ thống điện của hộ gia đình là vô cùng cần thiết, bởi vì trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng điện của con người càng ngày càng tăng với rất nhiều thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, ti vi, sạc điện thoại…Điều đó khiến cho hệ thống điện trong các hộ gia đình thường khá phức tạp, dễ xảy ra sự cố khi không được quản lý và lắp đặt đúng cách.

tủ điện gia đình 2

Không chỉ vậy, những gia đình có trẻ nhỏ, nhiều thế hệ cũng cần được quản lý mạng lưới điện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong nhà.

Chưa kể đến hệ thống điện lưới Quốc gia còn tồn tại nhiều vấn đề – chưa ổn định – có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong nhà bạn.